วันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

การทำต้มยำน้ำใส

การทำต้มยำกุ้ง


ส่วนประกอบ

  • กุ้งแชบ๊วย 250 กรัม
  • น้ำ 2½ ถ้วย
  • ข่าหั่นแว่นบาง 5 แว่น
  • ตะไคร้หั่นท่อน 1 นิ้วบุบ 1 ต้น
  • คนอร์ซุปก้อนรสต้มยำ 2 ก้อน
  • เห็ดฟางผ่าครึ่ง 150 กรัม
  • ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
  • พริกขี้หนูแดงบุบ 5 เม็ด
  • ต้นหอม ผักชี และผักชีฝรั่งซอยใช้สำหรับโรยหน้าตามชอบ





ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รูปต้มยํากุ้ง



วิธีทำ

  1. 1ล้างกุ้งให้สะอาด เริ่มเตรียมกุ้งโดย เด็ดหัวกุ้งออก แกะเปลือกรอบตัวและขากุ้งทิ้งไป เหลือไว้แต่เปลือกส่วนหางเพื่อป้องกันไม่ให้กุ้งหดจนไม่น่าทานเมื่อนำไปต้ม หลังจากแกะเปลือกแล้วให้ใช้มีดผ่าหลังกุ้ง ดึงเส้นดำออกไป
    2.jpg
  2. 2ใส่น้ำลงในหม้อแล้วยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือดใส่ข่า ตะไคร้ และคนอร์ซุปก้อนรสต้มยำลงไป คนให้คนอร์ซุปก้อนละลาย แค่นี้ก็ได้น้ำซุปต้มยำสีสันจัดจ้าน และรสชาติแซ่บแล้ว
    4.jpg
  3. 3พอน้ำเดือด ใส่กุ้ง และเห็ดฟางลงต้มจนลงต้มจนเนื้อกุ้งเปลี่ยนสีเป็นสีส้มแสดงว่าสุกได้ที่แล้ว จึงใส่ใบมะกรูด พริกขี้หนู แล้วปิดไฟได้เลย
    5.jpg
  4. 4ตักใส่ชาม โรยด้วยต้นหอม ผักชี และผักชีฝรั่ง






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น