วันอาทิตย์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2560

บัตเตอร์แสนอร่อยย

บัตเตอร์เค้ก

บัตเตอร์เค้ก


  สูตรบัตเตอร์เค้ก เมนูเบเกอรี่หอมนุ่มชุ่มกลิ่นเนย มาพร้อมวิธีทำเค้กเนยสดหลากสไตล์ ถ้าเสิร์ฟกับเครื่องดื่มร้อน หรือเย็นสักแก้ว ฟินเอ่อล้นแน่นอน

          เค้กเนยสด หรือบัตเตอร์เค้ก (Butter Cake) เป็นอีกเมนูเบเกอรี่สุดฮอต มีเนื้อสัมผัสเนียนนุ่มละมุนลิ้น แถมยังหอมกลิ่นเนยเต็ม ๆ คำ กินได้ทุกเพศทุกวัย และยังทำง่าย อีกด้วย สำหรับใครที่สนใจอยากลองทำกินเอง กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 4 สูตรบัตเตอร์เค้ก วิธีทำเค้กเนยสดแบบง่าย ๆ ถ้าไม่มีเตาอบ เราก็มีสูตตรเค้กเนยสดหม้อหุงข้าวมาฝากด้วย ใครมีฝีมือดี ๆทำขายได้เลยนะเนี่ย เอ้า ! ใครพร้อมแล้วไปตีแป้งกัน 


1. บัตเตอร์เค้ก (เค้กเนยสดสูตรใส่น้ำเชือม)

          เค้กเนยสด หรือบัตเตอร์เค้กสูตรแรกที่ฮอตเสียเหลือกเกิน ต้องยกให้กับสูตรจากคุณหอมกาแฟ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ความพิเศษคือ เค้กเนยสดสูตรนี้ใส่น้ำเชื่อมเพื่อเพิ่มความฉ่ำเข้าไปอีกระดับ ทำใส่ในพิมพ์อะลูมิเนียมฟอยล์เพิ่มมูลค่า ถ้าแช่เย็นก่อนเสิร์ฟเนื้อจะแน่นมากขึ้น อร่อยเป๊ะกว่าเดิม อูย... ยั่วน้ำลายสุด ๆ ทำขายได้เลยนะเนี่ย
ส่วนผสม เค้กเนยสด

      • แป้งเค้ก 330 กรัม
      • นมผง 3 ช้อนโต๊ะ
      • ผงฟู 1/4 ช้อนชา
      • ผงวานิลลา 1 ช้อนชา (ถ้าใช้แบบน้ำให้ใส่รวมไปกับส่วนผสมของเหลว)
      • น้ำตาลทรายป่น 210 กรัม
      • ไข่ไก่ (เบอร์ 0) 6 ฟอง
      • น้ำเปล่า 45 กรัม
      • เอสพี (SP) 30 กรัม
      • น้ำเชื่อม 90 กรัม
      • เนยสดชนิดเค็มละลาย 360 กรัม 
      • พิมพ์อะลูมิเนียมฟอยล์ (ฟอยล์เบอร์ 4572 จำนวน 3 พิมพ์ กับเบอร์ 4618 จำนวน 2 พิมพ์)

ส่วนผสม น้ำเชื่อม

      • น้ำตาลทราย 500 กรัม
      • น้ำเปล่า 1 ถ้วย
      • ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำเค้กเนยสด

      • 1. ทำน้ำเชื่อมโดยใส่น้ำตาลทราย น้ำเปล่า และครีมออฟทาร์ทาร์ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ (ไม่ต้องคน) พอเริ่มเดือด ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักไว้ให้เย็น เตรียมไว้ (ถ้าเหลือก็ใส่ขวดเก็บในตู้เย็นไว้ใช้คราวหน้าได้ค่ะ)
      • 2. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง เตรียมไว้
      • 3. ร่อนแป้งเค้ก นมผง ผงฟู ผงวานิลลา และน้ำตาลทรายป่นเข้าด้วยกัน ร่อนทั้งหมด 3 ครั้ง เตรียมไว้
      • 4. ตีผสมไข่ไก่ น้ำเปล่า และเอสพีในโถผสมให้เข้ากันแล้วใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป ตีด้วยความเร็วสูงสุดประมาณ 5 นาที จนส่วนผสมข้น ฟู และขาว
      •  5. ลดเป็นความเร็วต่ำแล้วใส่น้ำเชื่อมลงไป
      •  6. ค่อย ๆ เทเนยละลายอุ่น ๆ ลงไปตีต่อและปาดอ่างเป็นระยะ ๆ จนส่วนผสมเข้ากันดี ปิดเครื่อง
      • 7. เทส่วนผสมใส่พิมพ์อะลูมิเนียมฟอยล์ (ใส่พิมพ์เบอร์ 4572 ได้ 3 พิมพ์ เหลืออีกเล็กน้อยเทใส่พิมพ์เบอร์ 4618 ได้ 2 พิมพ์)
      • 8. นำเข้าเตาอบ โดยพิมพ์เล็กใช้เวลาประมาณ 18 นาที ส่วนพิมพ์ใหญ่ใช้เวลาประมาณ 35 นาที อบจนสุก 
      • 9. นำออกจากเตา วางพักทิ้งไว้สักครู่แล้วนำไปแช่ตู้เย็นเนื้อจะแน่นขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น